SỰ KHÁC NHAU GIỮA RAU SẠCH VÀ ORGANIC (RAU HỮU CƠ)

Hiện nay người tiêu dùng vẫn đang còn lẫn lộn giữa rau Organic (rau hữu cơ) rau sạch. Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, trên thị trường hiện nay đã xuất hiện rất nhiều thương hiệu gắn mác thực phẩm sạch, rau hữu cơ. Thế nhưng để chắc chắn đây có phải rau an toàn hay không thì khách hàng cần nhận biết theo nhiều cách khác nhau. Vậy khái niệm và đặc điểm rau organic là gì (Rau hữu cơ) và rau sạch là gì? 

Rau organic (rau hữu cơ) và rau sạch hiện nay được nhiều người tiêu dùng quan tâm bởi nó có những đặc điểm nổi trội và còn an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng. Thế nhưng vẫn nhiều người còn chưa hiểu rõ rau organic là gì? và rau sạch là gì cũng như cách phân biệt hai loại rau này với những loại rau khác.

Đặc điểm nhận dạng rau hữu cơ và rau sạch

Khái niệm rau organic

Rau organic hay còn được gọi là rau hữu cơ, được nuôi trồng trong điều kiện tự nhiên hoàn toàn với các tính chất như sau: không thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phân bón hóa học, không thuốc diệt cỏ và các sản phẩm biến đổi gen.

Những yếu tố như nguồn nước tưới, đất trồng đảm bảo không bị ô nhiễm bởi kim loại nặng như asen, thủy ngân…đặc biệt là không bị ảnh hưởng bởi nước thải công nghiệp.

Rau đáp ứng tiêu chí:

  • KHÔNG phân bón hóa học
  • KHÔNG chất diệt cỏ
  • KHÔNG thuốc trừ sâu độc hại
  • KHÔNG chất biến đổi gen
  • KHÔNG chất kích thích sinh trưởng

Rau organic vô cùng an toàn cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng. Nếu có điều kiện, bạn nên trồng các loại rau này ngay tại nhà để dùng trong bữa ăn gia đình, đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên.

Cách nhận biết rau organic

Rau organic có màu xanh trung thực

Hầu hết mọi rau organic đều có màu hơi xanh chứ không sở hữu màu xanh đậm giống như các loại rau bình thường khác được nuôi trồng bằng phân bón hóa học. Vì vậy, khi đi chợ mua rau bạn nên dựa vào các đặc điểm dưới đây để chọn rau organic chuẩn xác nhất nhé.

Rau là món ăn chính được sử dụng không thể thiếu trong các bữa ăn vì vậy bạn cần trang bị cho mình kiến thức nhận biết rau an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình nhé.

Lá ngắn, dày, các bộ phận có sự cân đối

Lá rau organic có đặc điểm là rất dày, các phiến lá thường ngắn và khi bạn chú ý quan sát sẽ thấy giữa các phiến lá có sự cân đối với nhau. Nếu bạn dùng tay sờ thì có thể cảm nhận được sự cứng cáp của lá. Thân cây cứng cáp và hơi mảnh chứ không hề mập mạp như nhiều loại rau khác có sử dụng chất hóa học.

Thân cây giòn, trọng lượng nặng và rắn chắc

Một đặc điểm nhận dạng rau organic nữa đó là căn cứ vào thân cây. Thông thường nó sẽ rất giòn, phần thân rắn chắc thay vì bóng mượt hoặc có hiện tượng tích trữ nước giống như rau dùng thuốc kích thích tăng trưởng. Lúc ăn rau organic rất ít khi phải cho thêm các loại gia vị như bột nêm, mì chính vì bản thân rau đã có sẵn độ ngọt tự nhiên của nó rồi.

Rau organic có thân cây giòn, trọng lượng nặng

Héo rất lâu ngay cả khi bảo quản ở nhiệt độ thường

Bạn có thể bảo quản rau thoải mái ngay ở nhiệt độ phòng mà không nhất thiết phải đặt trong ngăn mát tủ lạnh mà rau vẫn còn giữ được độ tươi của nó. Thậm chí rau organic trông vẫn ngon lành cho đến 2-3 ngày tiếp theo. Trường hợp rau bị héo, bạn chỉ cần rắc thêm chút nước vào la rau sẽ tươi trở lại như ban đầu. Ngược lại, với các loại rau hóa học sẽ bị hỏng và thối nếu như được vẩy nước.

Rau ngọt, giòn với hương vị tự nhiên

Đẳng cấp khác biệt của rau hữu cơ organic so với nhiều loại rau khác nằm ở độ giòn tự nhiên. Người tiêu dùng có thể ăn sống ngay sau khi thu hoạch hay chế biến theo nhiều dạng nếu thích, rau mang lại độ ngọt thanh mát tự nhiên.

tim-hieu-rau-organic-la-gi-rau-huu-co-va-rau-sach-la-gi

Rau hữu cơ có bề ngoài xấu mã hơn so với rau thường

Rau sạch là gì?

Rau chỉ được coi là sạch nếu người sản xuất tuân thủ các biện pháp kỹ thuật sau:
– Chọn đất: Vùng đất trồng rau sạch, chưa bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng (thủy ngân, asen…), chưa bị ảnh hưởng của nước thải công nghiệp (do ở gần các xí nghiệp, nhà máy nước thải chưa được xử lý).
– Giảm lượng phân đạm bón cho các loại rau xanh vì phân đạm chứa nitrat. Khi ăn vào, nitrat sẽ chuyển thành nitrit, chúng kết hợp với các amin tạo nên các nitro amin gây bệnh, làm giảm hô hấp của tế bào, ảnh hưởng đến các hoạt động của tuyến giáp, gây đột biến và phát triển các khối u, nhất là các em gái rất dễ bị ngộ độc với nitrat. Lượng nitrat trong rau phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà. Bón càng nhiều phân hóa học thì lượng nitrat càng lớn. Bón các loại phân đạm có chứa nitrat thì lượng nitrat cao hơn bón các loại phân urê, sulfat đạm. Bón lót sớm, đúng lúc thì lượng nitrat thấp, bón muộn quá trước khi thu hoạch thì lượng nitrat trong rau cao. Bón phân hóa học đúng quy định, kết hợp với phân chuồng, phân xanh và phân vi lượng là biện pháp làm giảm nitrat trong rau. Nên sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục để giảm các mầm bệnh, đặc biệt là các vi sinh vật có hại.

phan-biet-rau-organic-la-gi-rau-huu-co-va-rau-sach-la-gi

Giảm lượng phân đạm bón cho những loại rau sạch

Hàm lượng nitrat trong rau cao hay thấp còn phụ thuộc vào kỹ thuật canh tác. Theo đó, nếu bón càng nhiều phân hóa học dẫn tới lượng nitrat càng lớn. Ngoài ra, bón phân đạm chứa nitrat thì lượng nitrat sẽ cao hơn phân sulfat đạm, urê. Nếu bón lót sớm và đúng thời điểm thì lượng nitrat thấp hơn, ngược lại bón quá muộn trước khi thu hoạch dẫn đến lượng nitrat tồn tại trong rau rất cao. Giải pháp tốt nhất làm giảm nitrat trong rau là bón phân hóa học theo đúng quy định và kết hợp cùng phân xanh, phân chuồng mục, phân vi lượng.

Rau sạch không được tưới bằng phân chuồng tươi, phân bắc, nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và các loại nước đã nhiễm bẩn. Tất nhiên rau sạch cũng không được phun thuốc trừ sâu vì nó chứa nhiều gốc hóa học như 666, thủy ngân, DDT…gây độc cho cơ thể. Việc phun thuốc trừ sâu bừa bãi cũng làm độc tố còn tồn tư cao trong đất và nguy hiểm hơn nữa là chúng có thể hòa tan vào nguồn nước sinh hoạt.

Hiện nay, việc áp dụng phân hữu cơ mục, hoai, phân vi sinh tổng hợp cùng biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh tổng hợp đối với ngành nông nghiệp nói chung, với rau nói riêng đang rất được khuyến khích. Không nên mua thuốc trừ sâu không rõ nguồn gốc.

Không nên thu hoạch rau củ ngay sau khi bón phân, nhất là khi mới phun thuốc sâu. Từng loại thuốc đều cần thời gian phân hủy, phân giải an toàn khác nhau, vì vậy thời gian thu hoạch cũng cần khác nhau. Phải đảm bảo đủ thời gian để thuốc phân hủy mới được thu hoạch và đem bán.

Rau sạch cần phải hội tụ 3 yếu tố sạch đó là: đất sạch, phân bón sạch, thuốc bảo vệ thực vật sạch. Trong đó, thuốc bảo vệ thực vật là những hóa chất độc có khả năng giết chết sâu bọ, vì vậy đây cũng là chất độc hại đối với con người.

Sự khác biệt giữa rau organic và rau sạch là gì?

Để nhận biết được rau sạch và rau hữu cơ, khách hàng có thể căn cứ vào một vài đặc điểm như sau:

Sự khác biệt giữa rau sạch và rau hữu cơ
Tiêu chí an toànRau sạchRau hữu cơ
– Nấm hóa học
– Thuốc diệt cỏ
– Thuốc trừ sâu– Phân bón hóa học– Giống biến đổi Gen– Thuốc kích thích tăng trưởng.
Được phép sử dụng liều lượng đúng quy định, đồng thời cần có đủ thời gian phân hủy trước khi thu hoạch rau.Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại thuốc này. Nguồn dinh dưỡng chỉ gồm phân ủ nóng, cây phân xanh, ốc bươu vàng, đậu tương, thân cây chuối…
ĐấtĐược quy hoạch thành vùng, cơ quan chức năng tại địa phương lấy mẫu xét nghiệm.Được quy hoạch thành vùng tránh nguy cơ xâm nhiễm từ bên ngoài.Đất được xét nghiệm nhằm đảm bảo không bị ô nhiễmĐộ màu mỡ của đất càng được cải thiện, duy trì theo từng ngày.
NướcLấy từ sông, ao, hồ, suối, giếng khoan. Khó kiểm soát được tình trạng ô nhiễm tiềm tàng.Lấy từ giếng khoan hay đào. Được xét nghiệm nhằm đảm bảo nước đủ tiêu chuẩn để sản xuất hữu cơ. Kiểm soát thường xuyên, đảm bảo nước không bị ô nhiễm.
Năng suấtNăng suất caoThấp hơn 25-40% so với việc sản xuất thông thường
Chất lượngTích lũy ít dinh dưỡng vì bị rút ngắn thời gian sinh trưởng.Rau chứa hàm lượng dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cao.
Giám sátKhó tin cậy, khó truy xuất nguồn gốc. Không quy trách nhiệm được tới cá nhân.Kiểm soát, truy xuất nguồn gốc. Có khả năng quy trách nhiệm tới cá nhân, xử phạt nghiêm minh.

Hãy bảo vệ gia đình và cộng đồng với cuộc sống xanh

Tìm hiểu thêm thực phẩm Sạch – Organic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *